Câu chuyện về sức khoẻ sinh sản có lẽ đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi bạn trẻ. Thế nhưng, nó chưa bao giờ trở thành một câu chuỵên cũ. Ngược lại, từng ngày, từng giờ vấn đề này càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Tại trường THPT Kim Động, việc tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản trở thành một nội dung giáo dục quan trọng và được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Căn cứ Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 15/8/2022 của UBND huyện Kim Động về triển khai thực hiện Đề án Phát triển y tế cơ sở, y tế dự phòng và công tác dân số huyện Kim Động, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 271 ngày 25/9/2023 của TTYT Kim Động. Sáng ngày 30/10/2023, Trường THPT Kim Động phối hợp với Trung tâm Y tế Kim Động tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khoá với chủ đề: “Truyền thông giáo dục về dân số, sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên cho học sinh trường THPT Kim Động”.

Tham dự chương trình, về phía Trung tâm Y tế Kim Động có Bà Vũ Thị Kim Dung, Chuyên viên Phòng dân số Trung tâm Y tế Kim Động và một số cán bộ Trung tâm Y tế Kim Động. Về phía trường THPT Kim Động có các Thầy, Cô trong Ban Giám hiệu; các Thầy, Cô trong BCH Đoàn trường; các Thầy, Cô giáo chủ nhiệm cùng đông đảo học sinh các lớp.

Tại buổi truyển thông, các em học sinh đã được nghe Bà Vũ Thị Kim Dung, Chuyên viên Phòng dân số Trung tâm Y tế Kim Động tuyên truyền về vấn đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên. Cán bộ truyền thông đã tập trung vào chia sẻ, tâm sự, trao đổi với các em học sinh những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, về giới tính, tuổi dậy thì, về tình dục an toàn, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới, thực trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, các biện pháp phòng, tránh thai, phòng, tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của lứa tuổi vị thành niên, thanh niên về sức khỏe sinh sản, tiền hôn nhân, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm tỉ lệ nạo phá thai không an toàn, có thái độ, hành vi ứng xử phù hợp để chăm sóc sức khoẻ cho bản thân.

Buổi sinh hoạt ngoại khoá đã diễn ra rất sôi nổi, nhiều vướng mắc của học sinh đã được tháo gỡ và nhiều phần quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em học sinh. Mong rằng sau chương trình này, mỗi bạn học sinh sẽ có nhận thức đúng đắn về sự cần thiết, tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Đồng thời trang bị thêm cho mình những kiến thức, kĩ năng và khả năng giải quyết các tình huống thực tiễn về sức khoẻ sinh sản. Mỗi học sinh sẽ tự ý thức và biết cách bảo vệ mình, chăm sóc sức khỏe của bản thân mình. Muốn vậy, ngay từ bây giờ mỗi bạn học sinh hãy tự xây dựng cho mình một lối sống khoa học và lành mạnh, để có một sức khoẻ thật tốt, để sống, học tập và làm việc theo đuổi đam mê của mình.

Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt ngoại khoá về chủ đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản: