TUYÊN TRUYỀN “TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ”

Hiện nay, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng  phổ biến. Việc giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử đã gây ra biết bao hậu quả mà chính họ và cả những người xung quanh phải gánh chịu. Thuốc lá điện tử rất được ưa chuộng. Chỉ nhỏ gọn như một chiếc bật lửa, giá cả cũng rất dễ chịu, chỉ vài trăm nghìn, những chiếc máy thuốc lá điện tử đã trở thành vật bất ly thân của nhiều bạn trẻ. Sử dụng tinh dầu với đa dạng mùi thơm, đây là phương pháp để các em thỏa mãn cơn thèm nicotine mà rất khó bị phát hiện, ngay cả ở trường học.

Vậy thuốc lá điện tử có những tác hại gì tới sức khỏe của người sử dụng và mọi người xung quanh?

- Thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện, người sử dụng nó bắt buộc phải dùng tiếp, nếu không sẽ vật vã khó chịu, không dứt ra được. Nicotine là chất độc gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, gây suy giảm trí nhớ, gây ra sinh non, thai chết lưu ở phụ nữ có thai. Nicotine  làm giảm lưu lượng máu, gây ra nguy cơ đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ. Nicotine còn gây ra suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng.

- Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính. Thuốc lá điện tử được chứng minh đã gây ra bệnh phổi như tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư phổi, hen, đột quỵ não, tim mạch, ung thư. Một số loại thuốc lá điện tử có thể chứa những thành phần nguy hiểm như chì, formaldehyde hay Tetrahydrocannabinol (THC) là chất gây ung thư, dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

- Thuốc lá điện tử cũng giống thuốc lá truyền thống gây ảnh hưởng tới cả trẻ em, phụ nữ, những người hút thuốc lá thụ động. Ngành công nghiệp thuốc lá chủ trương tạo ra hàng ngàn hương vị thuốc lá điện tử hấp dẫn như vani, nước hoa, gà rán, hoa quả (chuối, xoài, dâu, cam, táo, nho), kẹo (như kẹo anh đào, kẹo bông gòn, kẹo chocolate, bạc hà)... để không chỉ lôi kéo người hút chính mà ngay cả người hút thụ động cũng cảm thấy thích thú thậm chí là nghiện. Các chất hóa học trong khói của thuốc lá điện tử còn bám vào sofa, rèm cửa, giường, mùng, mền, chiếu, quần áo, trên bề mặt vật dụng và khi con người tiếp xúc thì nó thấm qua niêm mạc không tốt cho sức khỏe.

-  Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Một số chất phụ gia hương vị như diacetyl, propylen có gây ra bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi nếu sử dụng lâu, hàm lượng lớn.

- Nguy hiểm hơn khi nguyên liệu của thuốc lá điện tử bị phối trộn bởi nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy. Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm ma túy trộn các loại ma túy và các chất kích khác vào các sản phẩm thuốc lá điện tử và hướng vào đối tượng học sinh, sinh viên và giới trẻ đang rất phức tạp mà một số vụ việc đã được điều tra, phát hiện. Đã có trường hợp học sinh được đưa vào cấp cứu trong trạng thái vật vã, kích thích, loạn thần, ảo giác... do ngộ độc ma túy có trong thuốc lá điện tử chỉ sau một lần hút.

- Thuốc lá điện tử có thể phát nổ. Pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã gây ra cháy nổ, chủ yếu là trong khi sạc.

Khói thuốc lá, kể cả khói thuốc lá điện tử, là kẻ giết người thầm lặng, là tác nhân gây ra biết bao nhiêu bệnh tật, vẫn từng ngày, từng giờ đầu độc cả thế giới này, cần phải được loại khỏi môi trường sống của con người.

Mong muốn các bạn học sinh hiểu rõ hậu quả khôn lường của thuốc lá điện tử và trang bị cho các bạn kiến thức cơ bản để phòng, tránh nguy cơ bị dụ dỗ hút thuốc lá điện tử, sáng ngày 17/04/2023, thầy và trò trường THPT Kim Động đã tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền “Tác hại của thuốc lá điện tử”. Tham dự buổi sinh hoạt có thầy Đoàn Vân Phong - hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong BGH cùng các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học sinh trong trường.

Mở đầu cho buổi sinh hoạt là một tiết mục nhảy sôi động đã phản ánh vấn nạn hút thuốc lá điện tử trong trường học hiện nay.

Để trả lời cho câu hỏi thuốc lá điện tử khác thuốc lá truyền thống như thế nào và lý do tại sao thuốc lá điện tử lại có thể mê hoặc giới trẻ đến như vậy thầy cô và các bạn học sinh đã được thưởng thức một tiểu phẩm vô cùng đặc sắc. Tiểu phẩm do các bạn học sinh lớp 10 thể hiện không chỉ mang đến cho mọi người những hiểu biết về tác hại vô cùng nặng nề của thuốc lá điện tử mà còn cho thấy tài năng diễn xuất của các bạn trẻ.

Để buổi tuyên truyền không bị khô khan, nhàm chán các bạn đã tổ chức một mini game để thử tài hiểu biết của các bạn học sinh trường THPT Kim Động

Cuối buổi tuyên truyền mọi người đã được lắng nghe tiếng hát của bạn Phương Linh lớp 10C1 với ca khúc ca ngợi sức mạnh của tuổi trẻ, niềm tin vào tương lại.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa đã diễn ra thành công tốt đẹp, qua buổi ngoại khóa tuyên truyền về thuốc lá điện tử hi vọng các bạn nên biết rõ sức khỏe là quan trọng nhất đối với mỗi chúng ta, biết theo đuổi những đam mê  nhưng vẫn cần phải sáng suốt. Mỗi người học sinh hãy cố gắng phát triển, phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp. Hãy nói KHÔNG với thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu!

Người đưa tin

Phùng Thị Nguyệt Yến - Giáo viên Tổ Ngữ văn