Sáng ngày 27/02/2023, Trường THPT Kim Động đã phối hợp với Trường Đại học SPKT Hưng Yên tổ chức chương trình “Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2023” cho học sinh trường THPT Kim Động nhằm cung cấp cho các em học sinh những thông tin, kiến thức bổ ích về một số nguyên tắc chọn nghề. Đồng thời đưa ra những phân tích đánh giá về nhu cầu, xu hướng việc làm trong những năm tới. Từ đó, tư vấn hướng nghiệp giúp các em chọn được ngành nghề lí tưởng. Đây là hoạt động rất ý nghĩa được tổ chức thường niên kể từ sau khi hai nhà trường kí kết “Hợp tác toàn diện” tháng 12 năm 2021.

Tham dự chương trình, về phía trường THPT Kim Động gồm có: Th.S. Đoàn Thị Tuyết - Hiệu trưởng Nhà trường; Thầy Trần Quốc Tú – Bí thư Đoàn Trường. Ngoài ra còn có các Thầy, Cô giáo chủ nhiệm và hơn 1.300 học sinh đang theo học tại trường.

Về phía Trường Đại học SPKT Hưng Yên có Cô Trần Đỗ Hồng Dương – Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, Giảng viên khoa Sư phạm kỹ thuật cùng các Thầy, Cô đang công tác tại Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của Nhà trường.

Mở đầu chương trình các bạn học sinh đã đi phân tích tác động của cuộc cách mạng 4.0 và xu hướng toàn cầu hoá đến xu hướng việc làm trong những năm tới. Thông qua phần trò chơi đầy kịch tính, các bạn học sinh đã kể ra rất nhiều ngành nghề đa dạng. Trong số đó có những ngành được dự đoán là “hot” trong tương lai bao gồm: các ngành thuộc về lĩnh vực công nghệ thông tin, tự động hoá, thiết kế thời trang, tài nguyên – môi trường, kinh doanh online hay logistic và chuỗi cung ứng…

Các chuyên gia tư vấn đến từ Trường Đại học sư phạm kĩ thuật Hưng Yên cũng đã đưa ra những lời khuyên rất hữu ích về một số nguyên tắc và quy trình khi lựa chọn nghề. Việc làm một số bài test trắc nghiệm tính cách phù hợp với ngành nghề là bước đầu tiên cần thiết trong quy trình lựa chọn nghề. Sau đó, các bạn sẽ tìm kiếm và đọc thông tin, tìm hiểu về ngành nghề mà mình lựa chọn qua nhiều kênh khác nhau như Internet, tư vấn từ chuyên gia hay kinh nghiệm từ người thân, bạn bè. Và quan trọng hơn cả là bản thân học sinh cần tự đánh gía năng lực của mình, đối chiếu với yêu cầu của ngành nghề, rồi lập kế hoạch tiếp tục trau dồi kiến thức và năng lực để đạt được nguyện vọng.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các Thầy, Cô giáo và các em học sinh. Trong suốt buổi tư vấn các em học sinh tham gia tương tác rất sôi nổi, đặc biệt là phần giao lưu và trả lời câu hỏi. Nhờ những chia sẻ hữu ích của các chuyên gia các em học sinh Trường THPT Kim Động đã có thêm những hiểu biết về các ngành nghề, biết được những sai lầm thường gặp khi chọn nghề và  một số nguyên tắc chọn nghề, xu hướng việc làm trong 5 – 10 năm tới. Qua đó giúp các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội.

Chương trình “Tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh năm 2023” kết thúc trong không khí vui vẻ, phấn khởi. Mong rằng các thầy cô và các em học sinh của trường THPT Kim Động đã có những phút giây bổ ích và thoải mái. Chúc cho các em học sinh trường THPT Kim Động sẽ có lựa chọn phù hợp và hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Sau đây là một số hình ảnh về chương trình “Tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh năm 2023”:

Chuyên gia tư vấn Trần Đỗ Hồng Dương – Trường ĐHSPKT Hưng Yên

Các học sinh Trường THPT Kim Động tương tác rất sôi nổi.

Để có thêm thông tin, kiến thức về chọn nghề các em có thể xem lại một số hình ảnh và video qua  Link https://spktedu-my.sharepoint.com/:f:/g/personal/tulieu_st_spkt_edu_vn/EuHSfinOMVlGkUkCIajOdtQBCTpV2UU8tBTijEMRtZzDEw?e=XDLLsN