Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Thực tế, tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ. Mỗi ngày trôi qua là có không biết bao nhiêu sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng cao hơn hẳn so với các nước trên thế giới là do người tham gia giao thông chưa chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông.

Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024 của Trường THPT Kim Động, hưởng ứng kế hoạch hoạt động tháng 9 - tháng An toàn giao thông với mong muốn nâng cao ý thức về an toàn giao thông cho các em học sinh, sáng ngày 18/09/2023, thầy và trò trường THPT Kim Động đã tổ chức tiết sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: An toàn giao thông và ứng xử học sinh trong trường học.

Tham dự tiết sinh hoạt chủ đề gồm có:

Thầy Đoàn Vân Phong – Hiệu trưởng nhà trường

Các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu cùng toàn thể các thầy cô giáo 1360 học sinh  trong toàn trường.

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm “Chuyện của Moi” với sự tham gia của các em học sinh khối 12. Tiểu phẩm với tình huống: Học sinh Moi được bố mẹ mua cho một chiếc xe máy mới (xe máy trên 50cc). Rất phấn khởi, Moi đã rủ các bạn đi ăn nhậu, uống rượu bia khao xe mới. Khi ra về, các bạn đã không làm chủ tốc độ, phóng xe rất nhanh, lạng lách, đánh võng… Và vụ tai nạn giao thông đã xảy ra. Tiểu phẩm đã giúp các em nhận thức được hậu quả nặng nề của tai nạn giao thông và thấy được nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn giao thông là vấn đề ý thức của người tham gia giao thông và sự thiếu hiểu biết về Luật An toàn giao thông. Màn tiểu phẩm của những diễn viên “không chuyên” nhưng rất tài năng đã hóa thân vào các nhân vật, khiến học sinh cả trường chăm chú theo dõi và các bạn như nhận ra một phần bóng dáng của mình, của bạn bè mình trong các nhân vật ấy.

Sau tiểu phẩm là phần giao lưu với khán giả. Những câu hỏi của BTC đưa ra đều liên quan đến những tình huống trong tiểu phẩm “Chuyện của Moi”, đồng thời các câu hỏi xoay quanh việc tuyên truyền một số nội dung về an toàn giao thông theo đúng quy định như:

- Các kỹ năng tham gia giao thông an toàn;

- Bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện.

- Học sinh chưa có giấy phép lái xe thì không được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh trên 50 cm3 và giấy tờ xe.

- Lưu thông đúng làn đường, phần đường quy định. Tuân thủ quy định về tốc độ; dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định

- Không vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

- Tuân thủ hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển báo hiệu và vạch kẻ đường.

Trong phần giao lưu khán giả, hàng trăm cánh tay đã được giơ lên đã chứng tỏ rằng học sinh trường THPT Kim Động rất am hiểu về Luật an toàn giao thông.

Qua buổi sinh hoạt chủ đề "An toàn giao thông và ứng xử học sinh trong trường học", hi vọng rằng: Tất cả các bạn học sinh trường THPT Kim Động sẽ có thêm những hiểu biết về luật giao thông và tham gia giao thông có văn hóa. Không những thế, các bạn hãy là những tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người thân, bạn bè cùng thực hiện đúng những quy định khi tham gia giao thông để góp phần giảm thiểu đến mức tối đa các vấn nạn giao thông hiện nay.

Trong thời gian tới Ban Giám hiệu nhà trường sẽ phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về an toàn giao thông tới các em học sinh với tiêu chí “AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA MỌI NHÀ”.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt chủ đề An toàn giao thông và ứng xử học sinh trong trường học