Thực hiện Công văn số 342/STP-VP của Sở Tư pháp về việc phối hợp thực hiện tổ chức phổ biến, tuyên truyền pháp luật trong trường học; Kế hoạch số 35-KH/TĐTN-TG ngày 23/03/2023 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi năm 2023. Sáng ngày 10/04/2023 Trường THPT Kim Động phối hợp với Sở Tư pháp, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền một số quy định của pháp luật hình sự liên quan đến người chưa thành niên trong trường học.

Thực hiện Công văn số 342/STP-VP của Sở Tư pháp về việc phối hợp thực hiện tổ chức phổ biến, tuyên truyền pháp luật trong trường học; Kế hoạch số 35-KH/TĐTN-TG ngày 23/3/2023 của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi năm 2023. Được sự nhất trí của Ban Chi uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường, sáng ngày 10/4/2023 Trường THPT Kim Động phối hợp với Sở Tư pháp, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền một số quy định của pháp luật hình sự liên quan đến người chưa thành niên trong trường học.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp; đồng chí Vương Như Hoan – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh; đồng chí Phan Xuân Quyết - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên. Ngoài ra, còn các đại biểu Sở Tư pháp Hưng Yên, Phòng Giáo dục chính trị tư tưởng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên.

Tham dự Hội nghị về phía Trường THPT Kim Động có đồng chí Đoàn Vân Phong – Hiệu trưởng nhà trường cùng các Thầy, Cô trong Ban Giám hiệu; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên; toàn thể Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường với hơn 1200 học sinh cũng tham dự đông đủ.

Đồng chí Lê Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị

Đồng chí Vương Như Hoan – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hưng Yên tham dự Hội nghị

Đồng chí Phan Xuân Quyết - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên tham dự Hội nghị

Các vị đại biểu khách quý tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các học sinh đã được nghe báo cáo viên Lê Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp tuyên truyền, giới thiệu một số quy định chung của Bộ luật hình sự và những quy định liên quan đến người chưa thành niên trong trường học. Nội dung của buổi tuyên truyền tập trung vào 28 tội danh mà người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định trong Bộ Luật hình sự năm 2015. Trong đó, trọng tâm là những tội danh có nguy cơ mắc cao nhất ở lứa tuổi chưa thành niên như: tội hiếp dâm, cưỡng dâm, tội mua bán người, cố ý  gây thương tích; tội cướp tài sản; các tội phạm về ma tuý, các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng. Cùng với những chia sẻ hữu ích về kiến thức pháp luật, đồng chí báo cáo viên còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị cho các em học sinh các kĩ năng mềm giải quyết vấn đề, đặc biệt là cách kiểm soát cảm xúc và hành vi.

Đồng chí Lê Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính  Bộ Tư pháp chia sẻ về một số quy định về pháp luật hình sự

Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số quy định về pháp luật hình sự

Hội nghị đã diễn ra trong không khí sôi nổi, nhằm tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, rèn luyện tác phong "Sống, học tập, làm việc theo hiến pháp và pháp luật" cho học sinh, góp phần xây dựng văn hoá pháp lý trong nhà trường. Đồng thời, tạo điều kiện để học sinh của Trường THPT Kim Động nói riêng và học sinh của các trường trên địa bàn tỉnh nói chung hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện./.

Người đưa tin

Cô Nguyễn Thị Kim Vân – Giáo viên Tổ KHXH