Thực hiện công văn số 3089/BGDĐT-GDTrH về việc triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học ngày 14/8/2020; xác định được mục đích, yêu cầu của phương pháp giáo dục STEM trong hoạt động dạy học phát huy năng lực, phẩm chất học sinh; dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, ngày 16/04/2022 tổ Toán – Tin trường THPT Kim Động đã tổ chức buổi hội thảo chuyên môn với: Chủ đề STEM trong dạy học bộ môn Toán. Tham dự chương trình có: Th.S Đoàn Thị Tuyết - Hiệu trưởng nhà trường, các Thầy, Cô trong Ban Giám hiệu cùng toàn thể các thầy, cô giáo trong các Tổ chuyên môn.

STEM là một chương trình giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng trong thực tiễn. Giáo dục STEM trong trường trung học là quan điểm dạy học định hướng phát triển năng lực học sinh thuộc các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Các kiến thức và kỹ năng về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học được tổ chức dạy học tích hợp theo chủ đề nhằm giúp HS vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tiễn mang lại hiệu quả và có giá trị.

Việc đưa giáo dục STEM vào trường phổ thông mang lại nhiều ý nghĩa, phù hợp với định hướng đổi mới giáo dục phổ thông: đảm bảo giáo dục toàn diện; nâng cao hứng thú học tập các môn học STEM; hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh; kết nối trường học với cộng đồng; hướng nghiệp, phân luồng…. Chủ đề STEM phải hướng tới việc học sinh vận dụng các kiến thức trong lĩnh vực STEM để giải quyết. Chỉ khi chủ đề STEM định hướng thực hành mới đảm bảo hình thành và phát triển năng lực cho HS. Điều này sẽ giúp HS có được kiến thức từ kinh nghiệm thực hành chứ không phải chỉ từ lí thuyết. Chủ đề STEM khuyến khích làm việc nhóm giữa các học sinh, giải quyết các nhiệm vụ phức hợp gắn với thực tiễn. Đây là một kĩ năng quan trọng trong thế kỉ XXI nhằm phát triển năng lực, nhu cầu giao tiếp, chia sẻ ý tưởng và cùng nhau giải quyết vấn đề.

Các hình thức tổ chức giáo dục STEM: Dạy học các môn học thuộc lĩnh vực STEM; Hoạt động trải nghiệm STEM; Hoạt động nghiên cứu khoa học.

Chương trình Hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi với 3 bài báo cáo về chủ đề STEM trong dạy học môn Toán:

• Thiết kế và chế tạo mô hình Cầu có ứng dụng của Parabol.
  • Ứng dụng phép quay để tạo hình đơn vị theo phương pháp TESELLATION
  • Thiết kế hộp quà mô hình các khối đa diện đều.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

Đ/c Vũ Anh Đức – giáo viên tổ Toán – Tin báo cáo trong Hội thảo

Đ/c Nguyễn Thị Thúy – giáo viên tổ Toán – Tin báo cáo trong Hội thảo

Đ/c Nguyễn Thị Thùy Linh giáo viên tổ Toán – Tin báo cáo trong Hội thảo

Sản phẩm của học sinh qua những chủ đề STEM của môn Toán.