Tính đến hiện tại, nhiều trường đại học đã công bố đề án tuyển sinh Đại học năm 2022. Bên cạnh các phương thức truyền thống là: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Dựa vào kết quả thi của thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Dựa vào kết quả học tập lớp 12 hoặc lớp 11 ghi trong học bạ THPT (hoặc tương đương). Năm 2022, được biết có 50 trường đã bổ sung thêm phương thức xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi đáng giá năng lực năm 2022 do Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức, mở ra nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Nhằm giúp các thầy cô THPT, các thí sinh và quý phụ huynh nắm bắt đầy đủ thông tin về Kỳ thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông của Đại học Quốc gia Hà Nội (Kỳ thi HSA) và đặc biệt là cơ hội thuận lợi cho các bạn học sinh thuộc tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh,.. dự thi, trường Đại học SPKT Hưng Yên cùng Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề: "Kỳ thi HAS với học sinh Hưng Yên và đồng bằng sông Hồng" lúc 19h30 ngày 19-02-2022.

Ban tư vấn tuyển sinh gồm có: GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội; NGƯT.PGS.TS. Chu Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học SPKT Hưng Yên.

Về phía Trường THPT Kim Động, vào tham dự chương trình gồm có: Th.S Đoàn Thị Tuyết – Hiệu trưởng Trường THPT Kim Động cùng các Thầy, Cô trong Ban giám hiệu; Các Thầy, Cô giáo bộ môn giảng dạy lớp 12; 10 giáo viên chủ nhiệm lớp 12 cùng 383 học sinh khối 12.

Chương trình tư vấn tuyển sinh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các Thầy, Cô giáo, các quý phụ huynh và các em học sinh lớp 12. Buổi tư vấn diễn ra rất sôi nổi, đặc biệt là phần giao lưu, đặt câu hỏi của các em học sinh cho Ban tư vấn. Nhờ những chia sẻ hữu ích của GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội các em học sinh đã trang bị được cho mình những thông tin về cách đăng kí dự thi, thời gian, địa điểm tổ chức thi, nội dung, hình thức, cấu trúc bài thi đánh giá năng lực.

Năm 2022, dự kiến ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức khoảng 20 đợt thi ĐGNL, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8. Toàn bộ quá trình, các kỳ thi diễn ra khác nhau, ở các địa điểm khác nhau nhưng vẫn được chuẩn hóa. Nghĩa là, thí sinh thi lần này với các thí sinh thi lần khác, điểm số vẫn được đánh giá tương đương nhau và chuẩn hóa giữa các năm với nhau. Điều này không chỉ dừng lại việc đảm bảo công bằng, minh bạch cho thí sinh, mà còn giúp cho công tác xét tuyển trở nên thuận lợi. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc thi nhiều lần, nhiều nơi sẽ rất linh động, thuận lợi cho thí sinh. Đặc biệt, vào tháng 3/2022 tới Trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tố chức một đợt thi Đánh giá năng lực tại Trường Đại học sư phạm kĩ thuật Hưng Yên cơ sở ở Mỹ Hào rất thuận lợi đối với học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Lịch thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Khác với bài kiểm tra kiến thức, Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội được thiết kế để đánh giá ba nhóm năng lực chính của học sinh tốt nghiệp chương trình THPT gồm: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực Toán, Tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; Tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên - xã hội). Bài thi ĐGNL có 150 câu hỏi thi, mức điểm tối đa 150, thời gian thi trong 195 phút. Bao gồm phần Tư duy định lượng (Toán học, Thống kê và Xử lý số liệu), với 50 câu làm trong thời gian 75 phút; phần Tư duy định tính (Văn học, Ngôn ngữ), với 50 câu hỏi làm trong 60 phút và phần Khoa học tự nhiên - xã hội (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa) với 50 câu, làm trong 60 phút.

Cũng theo như tư vấn của chuyên gia, cách đơn giản nhất để học sinh chuẩn bị tốt cho kì thi Đánh giá năng lực là dành thời gian làm đề thi tham khảo để quen với cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Từ đó tích lũy kinh nghiệm, kĩ năng và bổ sung được thêm kiến thức. Việc theo học tại các trung tâm, tổ chức, cá nhân tổ chức luyện thi sẽ không mang lại những hiệu quả khi tham gia Kì thi đánh giá năng lực.

Để cập nhật những thông tin nhanh nhất, mới nhất và chính xác nhất về Kì thi HSA, các em hãy tham khảo tại đường link sau http://khaothi.vnu.edu.vn/

Ban tư vấn của Chương trình