Chưa bao giờ trên các diễn đàn giáo dục cụm từ giáo dục kỉ luật tích cực được nhắc tới và tìm hiểu nhiều như bây giờ. Bởi trừng phạt thân thể và những hình thức kỷ luật khác như xâm hại bằng lời nói đã gây ảnh hưởng to lớn đến sức khoẻ, sự phát triển trí tuệ, nhân cách và kết quả học tập của trẻ. Sự tồn tại của trừng phạt thân thể trong giáo dục đã có từ lâu và được xem là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc hình thành hành vi bạo lực học đường (BLHĐ) ở trẻ em.

Xuất phát từ những hậu quả của trừng phạt thân thể và lợi ích của giáo dục kỉ luật tích cực, trường THPT Kim Động đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, giáo viên về giáo dục kỉ luật tích cực trong hai ngày 20 và 21/8/2022.  Nhà trường đã mời Cô Nguyễn Lăng Bình – chuyên gia cấp cao cấp của Bộ trực tiếp đứng lớp tập huấn chia sẻ những kiến thức bổ ích và những phương pháp giáo dục kỉ luật tích cực hiệu quả cho cán bộ, giáo viên.

Trong hai ngày tập huấn các Thầy, Cô giáo đã được trực tiếp học tập, hoạt động thảo luận và có cái nhìn toàn diện, sâu sắc về khái niệm, nguyên nhân, hậu quả của trừng phạt thân thể trẻ em; hiểu được lợi ích và các phương pháp giáo dục kỉ luật tích cực. Giáo dục kỷ luật tích cực là cách giáo dục dựa trên nguyên tắc vì lợi ích tốt nhất của học sinh; không làm tổn thương đến thể xác và tinh thần của học sinh; có sự thỏa thuận giữa giáo viên - học sinh và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh. Kỉ luật tích cực là việc dạy và rèn luyện cho các em tính tự giác tuân theo các quy định và quy tắc đạo đức ở thời điểm trước mắt cũng như về lâu dài. Đây là cách tiếp cận mang tính giáo dục, giúp trẻ thành đạt, cung cấp cho các em thông tin các em cần để học và hỗ trợ sự phát triển của các em.​

Trong các buổi tập huấn, các Thầy, Cô giáo đã thẳng thắn trao đổi những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm và nêu lên các tình huống thực tế trong quá trình giảng dạy. Chắc chắn rằng, sau đợt tập huấn, các Thầy, Cô giáo của Trường THPT Kim Động sẽ tìm được các giải pháp hợp lý và hiệu quả trong việc giáo dục trẻ. Các hình thức kỷ luật tích cực được áp dụng trên cơ sở yêu thương, tôn trọng trẻ, đưa trẻ vào nề nếp mà cô không bị áp lực, căng thẳng vì công việc, tạo nên một môi trường giáo dục hạnh phúc.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi tập huấn:

Cô Nguyễn Lăng Bình – Chuyên gia cao cấp của Bộ trực tiếp tập huấn cho giáo viên

Các Thầy, Cô giáo tham gia tập huấn rất tích cực

Cô Đoàn Thị Tuyết – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cảm ơn Cô Nguyễn Lăng Bình – Chuyên gia cao cấp của Bộ