Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an; Kế hoạch số 496/KH-CAT-PC07 ngày 02/02/2024 của Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên về việc tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024; Thực hiện Kế hoạch giáo dục năm học 2023-2024 của trường THPT Kim Động. Chiều ngày 24 tháng 4 năm 2024, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) phối hợp Công an huyện Kim Động và trường THPT Kim Động tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kĩ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2024 cho toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT Kim Động. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa nhằm trang bị cho các thầy cô giáo và các em học sinh những kiến thức, kĩ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để cứu mình và cứu người khi hỏa hoạn xảy ra.

Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Trung tá Lưu Bình Minh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hưng Yên; đồng chí Hoàng Văn Phúc, Đội trưởng PCCC và CNCH huyện Kim Động; các đồng chí cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh, Công an huyện Kim Động.

Tham dự chương trình về phía Trường THPT Kim Động có đồng chí Đoàn Vân Phong, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong Ban Giám hiệu; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên, toàn thể các thầy cô giáo và hơn 1.300 học sinh trong nhà trường. Ngoài ra còn có các đồng chí đại diện cho Đài truyền hình Hưng Yên, các phóng viên báo chí của Công an tỉnh cũng về đưa tin.

Mở đầu chương trình, đồng chí Trung tá Lưu Bình Minh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hưng Yên đã lên phát biểu khai mạc chương trình. Đồng chí nhấn mạnh những thiệt hại lớn và khó lường về người và tài sản qua các vụ cháy điển hình. Qua đó thấy được tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Nhân dịp này đồng chí đã tặng trao tặng 50 bình chữa chữa cháy cho nhà trường, đó là những thiết bị vô cùng quan trọng và cần thiết trong phòng cháy chữa cháy.

Tiếp theo chương trình, đồng chí Đoàn Vân Phong, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã lên chia sẻ quan điểm chỉ đạo của nhà trường là luôn xác định phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là nhiệm vụ thường xuyên, rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong nhà trường. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lồng ghép các kiến thức, kĩ năng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong nội dung các môn học, trong các hoạt động ngoại khóa, chuyên đề. Tuy nhiên tính hiệu quả chưa thực sự cao và còn thiếu kĩ năng trải nghiệm, thực hành. Thay mặt Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường, đồng chí trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Kim Động đã tổ chức một chương trình vô cùng thiết thực, hữu ích đối với thầy và trò nhà trường.

Tham dự chương trình các thầy cô giáo các em học sinh đã được nghe đồng chí Trung úy Trương Văn Công, Tuyên truyền viên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh truyền đạt những kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, tìm hiểu về các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Đặc biệt thầy cô và các em học sinh còn được hướng dẫn và trực tiếp thực hành các kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám chảy do rò rỉ gas, đám cháy xăng dầu; Thực hành rải vòi chữa cháy; sử dụng lăng phun nước chữa cháy; Thực hành di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói; Thực hành sử dụng dây hạ chậm cứu người từ trên cao xuống. Đó là những kĩ năng vô cùng cần thiết và quan trọng khi cháy nổ xảy ra.

Buổi tuyên truyền diễn ra trong không khí rất sôi nổi, nhiều vướng mắc của học sinh đã được tháo gỡ và nhiều phần quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em. Đặc biệt, trong phần thực hành kĩ năng đu dây hạ chậm và sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy đã thu hút được nhiều học sinh ở các khối lớp tham gia. Đây thực sự là một buổi tuyên truyền, trải nghiệm hữu ích, thiết thực, hiệu quả đối với thầy và trò nhà trường. Qua chương trình, các thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT Kim Động đã có nhận thức đúng đắn về sự cần thiết, tầm quan trọng của việc PCCC và CNCH; có thêm những kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH. Và quan trọng hơn cả là thầy và trò nhà trường đã được trực tiếp thực hành, đóng vai, xử lí các tình huống giả định nhưng có thật trong thực tế. Mong rằng sau chương trình này, các thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT Kim Động có thể bình tĩnh, chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với từng tình huống cụ thể; đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi có cháy nổ xảy ra.

Dưới đây là một số hình ảnh về chương trình:

Đồng chí Trung tá Lưu Bình Minh, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hưng Yên lên phát biểu và trao tặng bình chữa cháy cho nhà trường

Đồng chí Đoàn Vân Phong, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu

Đồng chí Trung úy Trương Văn Công, Tuyên truyền viên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh chia sẻ những kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH

Học sinh trường THPT Kim Động lắng nghe và đọc poster tuyên truyền PCCC và CNCH

Thầy cô giáo và các em học sinh tích cực tương tác và thực hành các kĩ năng PCCC và CNCH

Các đồng chí Công an, Thầy cô giáo và các em học sinh chụp ảnh lưu niệm